Khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND huyện Mộc Châu khóa XIX nhiệm kỳ 2011 - 2016

Ngày 9/12, kỳ họp thứ 4 Hội đồng Nhân dân huyện Mộc Châu khóa XIX đã khai mạc trọng thể. Đây là kỳ họp cuối năm nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, đảm bảo Quốc phòng - An ninh huyện năm 2014; đề ra nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp thực hiện trong năm 2015.

Tham dự kỳ họp thứ 4 HĐND huyện khoá XIX có đồng chí Đ/c Lò Thị Mai Kiêm - Tỉnh uỷ viên - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Đ/c Nhâm Thị Phương - Tỉnh uỷ viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; đại biểu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đại biểu 15 xã, thị trấn và các doanh nghiệp trên địa bàn.

Trước giờ khai mạc kỳ họp, các đại biểu đã đến nghĩa trang liệt sỹ trung tâm huyện thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì nền độc lập tự do của tổ quốc, vì hạnh phục của nhân dân.

Trình bày diễn văn khai mạc, Đ/c Nhâm Thị Phương - Tỉnh uỷ viên- Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện nêu rõ, kỳ họp thứ 4 Hội đồng Nhân dân huyện sẽ xem xét, bàn thảo và thông qua nhiều nội dung quan trọng. Do đó, đề nghị các đại biểu phát huy trách nhiệm trước cử tri toàn huyện, nêu cao tinh thần dân chủ, thẳng thắn trao đổi, chất vấn, tập trung trí tuệ để bàn và quyết định những nội dung trọng tâm, đảm bảo chất lượng, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Trong phiên khai mạc, HĐND huyện Mộc Châu dành phần lớn thời gian để nghe và cho ý kiến vào báo cáo thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015. Báo cáo khẳng định: Năm 2014 mặc dù gặp nhiều khó khăn và thách thức, nhưng với sự nỗ lực quyết tâm trong lãnh đạo điều hành, sự vào cuộc tích cực của các cấp các ngành, các địa phương, huyện đã thực hiện và hoàn thành khá tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, hầu hết các chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt kế hoạch năm. Kinh tế của huyện tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Tổng giá trị sản xuất nông – lâm - thủy sản đạt trên 1.757 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2013. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thu công nghiệp đạt 2.224 tỷ đồng, tăng 7,8% so với năm 2013. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 76 tỷ đồng, bằng 112,5% so với dự toán HĐND huyện giao. Lĩnh vực dịch vụ thương mại tiếp tục có bước phát triển khá, hoạt động thu hút đầu tư được đẩy mạnh, nhất là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Trong năm huyện Mộc Châu đã thu hút được khoảng 700.000 lượt khách du lịch, doanh thu ước đạt 480 tỷ đồng. Công tác giáo dục - đào tạo và bảo vệ sức khỏe nhân dân được đổi mới, nâng cao chất lượng; công tác giảm nghèo và các vấn đề an sinh xã hội được quan tâm, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 13%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Báo cáo của UBND huyện cũng nghiêm túc nhìn nhận những bất cập, tồn tại như: tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm; Tiến độ một số dự án đầu tư và thu hút đầu tư còn chậm; Công tác giáo dục giữa các vùng, các dân tộc chưa đồng đều, công tác cải cách hành chính còn có mặt hạn chế, đời sống một bộ phận nhân dân vùng sâu vùng xa còn gặp nhiều khó khăn.

Tại kỳ họp các đại biểu xem xét những nhiệm vụ và mục tiêu chủ yếu của năm 2015, trong đó có 4 nhóm chỉ tiêu về kinh tế, 14 nhóm chỉ tiêu về xã hội và 4 nhóm chỉ tiêu về môi trường. Huyện đặt ra mục tiêu phấn đấu giá trị sản xuất năm 2015 đạt 5.946 tỷ đồng, giá trị sản xuất trên 1ha đất canh tác đạt 33triệu đồng,  tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 12%... và đề ra 12 nhiệm vụ trọng tâm của năm 2015.

Trong ngày làm việc đầu tiên, HĐND huyện Mộc Châu đã được nghe đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Mộc Châu báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh.

Kỳ họp cũng đã tập trung xem xét báo cáo về kết quả hoạt động của HĐND huyện năm 2014, phương hướng, nhiệm vụ 2015. Trong năm qua, hoạt động của HĐND huyện tiếp tục được đổi mới, cải tiến theo hướng chọn trúng những vấn đề trọng tâm, tập trung đi vào thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ. HĐND huyện đã đôn đốc, giám sát UBND huyện và các ngành tích cực xây dựng, triển khai kế hoạch và chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm, các vấn đề mà nhân dân bức xúc.

Tại kỳ họp, các đại biểu còn được nghe Thông báo của UB MTTQVN huyện về công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2014; Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri, báo cáo của Viện KSND huyện; báo cáo của Toà án nhân dân huyện, báo cáo kết quả thi hành án dân sự năm 2014. Báo cáo thẩm tra của Ban kinh tế - xã hội; Ban Pháp chế HĐND huyện và thông qua 6 dự thảo Nghị quyết về phê chuẩn nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, QP - AN năm 2015; Dự thảo nghị quyết thông qua Đề án phân loại đơn vị hành chính xã, thị trấn; Tờ trình về dự thảo Nghị quyết quy hoạch phát triển KT - XH huyện Mộc Châu đến năm 2020, định hướng đến năm 2025;  Tờ trình dự thảo nghị quyết về phê chuẩn dự toán thu chi ngân sách huyện năm 2015; Tờ trình về phân bổ vốn đầu tư, phát triển thuộc ngân sách huyện quản lý và các chương trình mục tiêu năm 2015 và tờ trình dự thảo nghị quyết về xây dựng Nông thôn mới năm 2015.

Theo kế hoạch Kỳ họp thứ 4 HĐND huyện sẽ diễn ra trong 2 ngày mùng 9 và 10/12/2014.

Đức Cường