Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày 15/12, kỳ họp thứ 5 Hội đồng Nhân dân huyện Mộc Châu  khóa XX đã khai mạc trọng thể. Đây là kỳ họp cuối năm nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo Quốc phòng an ninh năm 2017 và đề ra những nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp thực hiện trong năm 2018.

Trước giờ khai mạc kỳ họp, các đại biểu đã đến thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân tại nghĩa trang liệt sỹ trung tâm huyện.

Dự kỳ họp thứ 5 HĐND huyện khoá XX có đồng chí Nhâm Thị Phương- Tỉnh uỷ viên- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đ/c Mùi Thị Hiền- Tỉnh uỷ viên- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; đại biểu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trình bày diễn văn khai mạc Đ/c Hà Trung Chiến - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện nêu rõ, kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân huyện sẽ xem xét, bàn thảo và thông qua nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí đề nghị các đại biểu phát huy trách nhiệm trước cử tri và nhân dân toàn huyện; phát huy dân chủ, thẳng thắn trao đổi, chất vấn, tập trung trí tuệ để bàn và quyết định những nội dung trọng tâm, đảm bảo chất lượng, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Trong phiên khai mạc HĐND huyện Mộc Châu đã dành phần lớn thời gian để nghe, cho ý kiến vào báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Báo cáo khẳng định: Năm 2017 mặc dù gặp nhiều khó khăn và thách thức nhưng với sự nỗ lực quyết tâm trong lãnh đạo điều hành, sự vào cuộc tích cực của các cấp các ngành, các địa phương đã thực hiện hoàn thành khá tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, với hầu hết các chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt kế hoạch năm.

Kinh tế của huyện tiếp tục duy trì tộc độ tăng trưởng khá. Tổng gía trị sản xuất nông-lâm-thủy sản đạt trên 2300 tỷ đồng, thu nhập trên 1ha đất đạt 47,4 triệu đồng. Trong năm huyện Mộc Châu đã chuyên đổi được 1500ha đất dốc sang trồng cây ăn quả, tăng 141% so với năm 2016; hỗ trợ thành lập mới 11 hợp tác xã, nâng tổng số HTX toàn huyện lên 46 HTX. Hình thành tham gia vào 22 chuỗi sản xuất nông nghiệp an toàn. Lần đầu tiên quả chanh leo trồng trồng tại Mộc Châu đạt tiêu chuẩn Global Gap đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường EU.

Thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Mộc Châu đã có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, toàn huyện đạt 144 tiêu chí tăng 27 tiêu chí so với năm 2016. Xây dựng mới được 224 tuyến đường với tổng chiều dài 76,3 Km.

Lĩnh vực thu hút đầu tư có nhiều bước tiến mới, đặc biệt là kết quả Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La năm 2017 và việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tuyến cao tốc Hòa Bình- Sơn La.

Công tác tài chính tín dụng có nhiều kết quả nổi bật, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 261 tỷ đồng, bằng 195% so với năm 2016. Tăng trưởng các tổ chức tín dụng đạt khá, đến nay tổng nguồn vốn cho vay theo nghị định 55 của Chính phủ toàn huyện đạt 4500 tỷ đồng.

Công tác giảm nghèo bền vững được quan tâm chỉ đạo, tổ chức rà soát nguyên nhân nghèo cho 100% hộ nghèo, từ đó phân thành 6 nhóm và ra các giải pháp phù hợp để giúp đỡ các hộ thoát nghèo. Trong năm 2017 đã huy động cả hệ thống chính trị chung tay hỗ trợ xây dựng và bàn giao được 147 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện hiện giảm xuống còn 10,31%.

Lĩnh vực dịch vụ thương mại tiếp tục phát triển khá, trong năm huyện Mộc Châu đón trên 1,15 triệu lượt khách, doanh thu xã hội đạt 1035 tỷ đồng. Công tác giáo dục - đào tạo và bảo vệ sức khỏe nhân dân được đổi mới, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao; an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Cạnh đó, báo cáo của UBND huyên cũng đã nghiêm túc nhìn nhận những bất cập tồn tại như: có 5/33 chỉ tiêu đề ra bao gồm: Sản lượng lương thực có hạt, trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lê huy động trể 3 tuổi ra lớp, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn quốc gia mới và tỷ lệ thu gom chất thải rắn đô thị chưa đạt theo kế hoạch. Công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng đô thị, quản lý thực hiện quy chế chăn nuôi trong khu dân cư hiệu quả đạt chưa cao.

Trong năm 2018 huyện Mộc Châu tiếp tục đề ra 32 chỉ tiêu kinh tế- xã hội cần tập trung chỉ đạo thực hiện, trong đó phấn đấu tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 5.500 tỷ, thu ngân sách trên địa bàn đạt 388 tỷ đồng, tổng đàn bò sữa đạt 24.500 con, chè búp tươi 24.660 tấn, toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều giảm xuống còn 8,5%, thu hút 1,2 triệu khách du lịch, tỷ lệ người dân tham gia các loại bảo hiểm y tế đạt 91% … Đồng thời đề ra 15 nhiệm vụ trọng tâm trên tất cả các lĩnh vực nhằm quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu đề ra.

Trong ngày làm việc đầu tiên, HĐND huyện Mộc Châu đã được nghe các đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Mộc Châu báo cáo về kết quả kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh. Kỳ họp cũng tập trung xem xét một số báo cáo quan trọng về kết quả hoạt động của HĐND huyện năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ 2018. Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri qua hoạt động tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5 HĐND huyện; Thông báo của UB MTTQVN huyện về công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2017; Báo cáo của Viện KSND huyện; Toà án nhân dân huyện và các báo cáo giám sát của các Ban HĐND huyện.