Kỳ họp bất thường lần thứ nhất HĐND huyện Mộc Châu, khóa XX nhiệm kỳ 2016 - 2021

Ngày 27/10, Hội đồng nhân dân huyện tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ nhất, khóa XX nhiệm kỳ 2016 - 2021 nhằm thảo luận, thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và đánh giá sơ kết 01 năm thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Đ/c Hà Trung Chiến- Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì kỳ họp. Dự kỳ họp có các đ.c thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn UBND huyện, các đại biểu HĐND huyện Mộc Châu khóa XX, nhiệm kỳ 2016- 2021.

Kỳ họp đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận và thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020 của huyện là trên 1.314 tỷ đồng, trong đó nguồn phân cấp ngân sách cấp huyện là trên 69 tỷ đồng, bố trí vốn cho 8 công trình hoàn thành của giai đoạn 2011-2015 chuyển sang giai đoạn 2016- 2020 là trên 820 triệu đồng; vốn cho 63 công trình khởi công mới là trên 61 tỷ đồng; vốn dự phòng chưa phân bổ là trên 6 tỷ đồng. Nguyên tắc phân bổ theo thứ tự ưu tiên cho những công trình hoàn thánh trước ngày 31/10/2015 nhưng còn thiếu vốn; các công trình chuyển tiếp của giai đoạn 2011- 2015 chuyển sang giai đoạn 2016- 2020; Đầu tư các dự án để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, xóa phòng học tạm; các dự án khởi công mới đủ thủ tục đầu tư theo quy định của Luật đầu tư công.

Với tinh thần dân chủ và xây dựng, các đại biểu HĐND huyện đã tập trung bàn bạc, đóng góp ý kiến bổ sung vào nội dung dự thảo nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016- 2020 cho phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.

Kỳ họp cũng đã đánh giá sơ kết 01 năm thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương tại huyện Mộc Châu. Theo đó, thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Thường trực HĐND huyện và xã đã chủ động đổi mới hoạt động, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Huyện ủy; hoạt động của HĐND đảm bảo đúng luật và sát với yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn của huyện, từng bước đề cao và phát huy vai trò của người đại biểu nhân dân trong việc xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của huyện, xã; giám sát tốt các cơ quan nhà nước trong thực hiện hiến pháp, pháp luật; đồng thời tạo cầu nối thông tin tin cậy giữa Đảng, nhà nước với nhân dân.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã thẳng thắn đánh giá, chỉ rõ những ưu điểm để phát huy, những tồn tại hạn chế để khắc phục nhằm góp phần làm cho hoạt động của HĐND cấp huyện, xã ngày càng tốt hơn, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, quyết định những chủ trương, biện pháp để phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ở địa phương.