Phiên họp thứ 3 UBND huyện Mộc Châu

Ngày 7/9, UBND huyện Mộc Châu khóa XX nhiệm kỳ 2016 - 2021 họp phiên thứ 3, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh tháng 8, đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác điều hành tháng 9/2016. Đồng chí Phạm Đức Chính- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

Trong tháng 8, do ảnh hưởng liên tiếp từ áp thấp nhiệt đới, bão số 2 và bão số 3, trên địa bàn huyện liên tục xảy ra mưa lớn với cường độ mạnh gây lũ lớn, sạt lở ách tắc cục bộ 6 điểm giao thông, 7 nhà bị sập đổ, 46 nhà bị ngập lụt, 404 nhà phải di chuyển khẩn cấp; 153 ha lúa, ngô, rau màu bị ngập,… tổng thiệt hại ước tính trên 12 tỷ đồng. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn chủ động kịp thời ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời thăm hỏi động viên và hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại nặng.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, đã cấy được 1576 ha lúa mùa, 650 ha ngô trồng làm thức ăn ử ướp, rau đậu các loại vụ mùa đã trồng khoảng 175ha, trồng mới 62ha cây ăn quả. UBND huyện đã chỉ đạo Trạm bảo vệ thực vật và Trạm khuyến nông huyện bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình sâu bệnh để tư vấn, giúp đỡ nhân dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho lúa và hoa màu; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị định 55 của chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong tháng 8 đã cho 1911 hộ vay vốn.

Lĩnh vực du lịch tiếp tục đạt được kết quả tốt, đã tổ chức thành công Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu; lễ hội khinh khí cầu quốc tế tại Mộc Châu; tổ chức thành công Lễ khánh thành “ Khu di tích Lâm viên bia Tây tiến” thu hút lượng khách đến tham quan, du lịch ước đạt 57.000 lượt người, doanh thu ước đạt 41 tỷ đồng.

Trong tháng 9/2016, UBND huyện Mộc Châu tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn khắc phục hậu quả do mưa bão, khẩn trương thu hoạch ngô hè thu, chuẩn bị đất , giống vật tư cho sản xuất ngô và rau màu vụ thu đông; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng năm 2016; chỉ đạo các ngành phối hợp chặt chẽ với xã Mường Sang hoàn thiện các tiêu chí còn lại cũng như trình tự, thủ tục, hồ sơ xét công nhận xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới năm 2016; tiếp tục giải quyết các vướng mắc, tồn tại về đất đai; chỉ đạo thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho các em thiếu nhi.

Anh Đức