Phiên họp thứ 4 UBND huyện Mộc Châu khóa XX

Ngày 30/9, đ/c Phạm Đức Chính -  Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu đã chủ trì phiên họp thứ 4 đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2016.

Trong 9 tháng đầu năm, kinh tế của huyện Mộc Châu tiếp tục tăng trưởng khá, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt gần 2 tỷ đồng, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2015. Thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 88 tỷ đồng bằng 87,99% dự toán UBND tỉnh giao và 73,05% dự toán HĐND huyện giao. Trong sản xuất nông, lâm nghiệp mặc dù gặp nhiều khó khăn do rét đậm, rét hại kéo dài và mưa bão nhưng sản xuất vẫn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đặc biệt sản lượng cây ăn quả đạt 22.540 tấn, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm 2015. Để phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững, huyện Mộc Châu chú trọng công tác xây dựng các mô hình nông nghiệp hiệu quả, phát triển kinh tế hợp tác xã và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp. Trong 9 tháng đầu năm, đã triển khai hỗ trợ cho 237 hộ gia đình thực hiện mô hình nông nghiệp; thành lập mới được 14 HTX, 28 tổ hợp tác và 1 trang trại; Tổ chức lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận rau an toàn và chè Ô long Mộc Châu.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đã hoàn thành rà soát, hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền công nhận xã Mường Sang đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 115 của HĐND tỉnh, huyện Mộc Châu đã hoàn thành 135 tuyến đường với tổng chiều dài 42,7 km, tổng mức đầu tư trên 65 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và khai thác khoáng sản trên địa bàn. Tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý 105 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trong đó đình chỉ thi công 75 trường hợp, cưỡng chế phá dỡ 7 công trình vi phạm; lập hồ sơ xử lý vi phạm 7 cơ sở khai thác khoáng sản trái phép.

Trong 9 tháng, huyện Mộc Châu cũng đẩy mạnh thu hút đầu tư, chủ động cung cấp thông tin về đất đai, quy hoạch và tiềm năng của huyện cho các nhà đầu tư. UBND tỉnh  Sơn La đã quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 03 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt trên 101 tỷ đồng, UBND Mộc Châu cũng đã thỏa thuận, cho chủ trương đầu tư đối với 10 dự án. Các hoạt động quảng bá du lịch tiếp tục được thực hiện tốt, đã thu hút được trên 662 nghìn lượt khách đến Mộc Châu, doanh thu xã hội ước đạt 530 tỷ đồng.

Những tháng cuối năm 2016, huyện Mộc Châu sẽ tiếp tục duy trì ổn định kinh tế, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; Đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu theo quan điểm: phát triển các ngành huyện có lợi thế cạnh tranh; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và ứng dụng khoa học công nghệ, trong đó ưu tiên công nghệ tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng, nâng cao giá trị gia tăng, sức cạnh tranh của sản phẩm; Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí và giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Thùy Mai