Tập huấn công tác quản lý và lập bảng kê hộ, tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Ngày 21/11, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Mộc Châu đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác quản lý và lập bảng kê hộ, tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Nguyễn Thị Hoa - Ủy viên BTV huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Mộc Châu dự và phát biểu chỉ đạo.

Tham dự lớp tập huấn có hơn 100 đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo điều tra dân số và nhà ở năm 2019 các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Nội dung tập huấn bao gồm: Công tác quản lý tổng điều tra - căn cứ pháp lý; hướng dẫn lập bảng kê hộ, lập bảng kê đặc thù; giới thiệu, hướng dẫn và thực hành Trang thông tin điều hành tác nghiệp tổng điều tra; công tác tuyên truyền trong tổng điều tra; công tác giám sát, kiểm tra, nghiệm thu và xử lý bảng kê; xử lý, tổng hợp số liệu. Cũng tại lớp tập huấn, các thành viên BCĐ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của các xã, thị trấn đã được giải đáp những vướng mắc liên quan đến công tác tổng điều tra.

Đây là cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ 5 tại Việt Nam kể từ khi đất nước thống nhất và là cuộc tổng điều tra đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong tất cả các công đoạn. Tổng điều tra dân số và nhà ở là nguồn thông tin chủ yếu và tin cậy về tình hình dân số, nhân khẩu học và tình trạng nhà ở của dân cư nhằm đáp ứng các mục tiêu về tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia quy định trong Luật Thống kê, đồng thời, là nguồn thông tin phục vụ Đảng, Quốc hội và Chính phủ trong đánh giá tình hình, xây dựng chiến lược, chính sách liên quan tới người dân và các chính sách phát triển đất nước.

Theo kế hoạch, công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tỉnh Sơn La sẽ được thực hiện từ tháng 9/2018 đến hết 30/7/2019.