Đại hội cháu ngoan Bác Hồ huyện Mộc Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2018 - 2021

Để đánh giá kết quả hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi toàn huyện, ngày 14/5, Hội đồng Đội huyện Mộc Châu long trọng tổ chức Đại hội cháu ngoan Bác Hồ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2018 - 2021. Dự đại hội có đồng chí Lò Thị Thúy Hà, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, chủ tịch Hội đồng đội tỉnh Sơn La, Đồng chí Phạm Thị Nhung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mộc Châu, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, trường học cùng 77 thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu đại diện cho hơn 20 nghìn thiếu niên, nhi đồng trong toàn huyện.

Mở đầu Đại hội là hoạt cảnh thiếu niên nhi đồng tưởng nhớ Bác Hồ đầy trang trọng và ấn tượng được dàn dựng hết sức công phu của Liên đội các trường trong huyện phối hợp thực hiện. Chương trình của đại hội cũng được đổi mới với việc thiếu niên, nhi đồng của huyện Mộc Châu báo công với Bác thông qua hình thức sân khấu hóa. Theo đó, trong nhiệm kỳ vừa qua công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mộc Châu có nhiều chuyển biến tích cực: Các phong trào, các cuộc vận động lớn của Đội tiếp tục được triển khai hiệu quả; hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, biết ơn cách anh hùng, liệt sỹ cho thiếu nhi tiếp tục được đẩy mạnh; công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng được quan tâm thực hiện tốt; công tác xây dựng Đội được tăng cường, góp phần xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh, xây dựng lớp Thiếu nhi huyện Mộc Châu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Chỉ tính riêng trong năm học 2016 - 2017 xếp loại các môn học và hoạt động giáo dục cấp Tiểu học có tỷ lệ hoàn thành Tốt đạt 31,4%; cấp THCS học lực Giỏi đạt 9,9%. Cũng trong năm học 2016-2017 có 98,6% học sinh cấp tiểu học và 97,8% học sinh THCS đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ.

Để tạo điều kiện cho thiếu nhi tham gia tích cực vào các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao góp phần nâng cao sức khoẻ thể chất và đời sống văn hoá tinh thần lành mạnh, Chương trình "Vui khoẻ an toàn – Làm nghìn việc tốt" cũng luôn được các liên đội duy trì tổ chức với các hình thức phong phú như: Cuộc thi, Hội thi, hội diễn văn nghệ, thi kéo co và nhiều trò chơi khác... Qua đó tạo được sân chơi lành mạnh, bổ ích, thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo thiếu nhi... Ngoài ra các liên đội còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa lồng ghép với việc tuyên truyền về Luật ATGT, Luật bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em; công tác vệ sinh môi trường; phòng, chống ma tuý và các tệ nạn xã hội gắn với các phong trào "Vì màu xanh quê hương", "Trường em xanh - sạch - đẹp"...

Với mục tiêu “Thiếu nhi huyện Mộc Châu phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ, xây dựng Đội vững mạnh, cùng tiến bước lên Đoàn”, nhiệm kỳ 2018-2023  Hội đồng đội huyện Mộc Châu đặt mục tiêu phấn đấu: hàng năm 100% thiếu nhi đạt hạnh kiểm khá và tốt; 100% nhi đồng tham gia sinh hoạt Sao nhi đồng; 100% thiếu niên trong độ tuổi được kết nạp vào đội; 95% Liên đội có thí sinh tham dự học sinh giỏi cấp huyện; 50% đội viên và nhi đồng có sáng kiến hay, kinh nghiệm tốt trong học tập, sinh hoạt Đội, sinh hoạt Sao nhi đồng.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập cũng như trong công tác đội, nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2015 - 2018 đã được tuyên dương và khen thưởng.