Gió lốc, mưa đá gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu của người dân tại Mộc Châu, Sơn La

Đêm 17/3 trên địa bàn Thị trấn Nông trường Mộc Châu và các xã Đông Sang, Hua Păng của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La có mưa đá kèm theo gió lốc gây thiệt hại tới sản xuất nông nghiệp và nhà ở của người dân.

{youtube}G3vXKmtIiHw{/youtube}

Vườn mận của gia đình ông Đinh Công Siên tiểu khu Bó Bun Thị trấn Nông trường Mộc Châu đã cho thu hoạch được 4 năm, mỗi năm cũng thu được 50 triệu đồng. Trận mưa đá kèm gió lốc đã khiến những quả mận chỉ còn hơn 1 tháng nữa là cho thu hoạch đã rụng đầy gốc. Đây thực sự là thiệt hại lớn đối với người nông dân của huyện Mộc Châu và họ vẫn chưa hết bàng hoàng sau trận mưa đá đi qua.

Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn thị trấn Nông trường Mộc Châu có 20 nhà dân bị tốc mái, 100 ha cây ăn quả bị rụng quả non và 5 ha rau màu bị dập nát với tỷ lệ khoảng 50-70% diện tích.

Xã Hua Păng, huyện Mộc Châu cũng là địa phương chịu nhiều thiệt hại do gió lốc, mưa đá với 46 hộ bị tốc mái; 2 ngôi nhà bị sập hoàn toàn phải di dời khẩn cấp. Hiện nay, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Mộc Châu cùng các cơ quan chức năng và UBND các xã, thị trấn cử cán bộ xuống cơ sở thăm hỏi, hỗ trợ  mỗi hộ có nhà bị sập 5 triệu đồng và giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Để hỗ trợ kịp thời cho bà con bị mưa đá, gió lốc Ban cứu trợ thiên tai của huyện Mộc Châu sẽ tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại bởi gió lốc, mưa đá tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để kịp báo cáo các cơ quan chức năng hỗ trợ nhân dân sớm ổn định đời sống và sản xuất./.