Hội thảo và lễ khởi công dự án trùng tu tôn tạo di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đồn Mộc Lỵ

Ngày 16/12, huyện Mộc Châu đã tổ chức Hội thảo trùng tu tôn tạo di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đồn Mộc Lỵ. Dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Mộc Châu qua các thời kỳ; các cựu chiến binh và thân nhân các liệt sỹ đã tham gia trận đánh lịch sử Đồn Mộc Lỵ

Đồn Mộc lỵ được thực dân Pháp xây dựng từ năm 1951 trên dẫy núi đá tai mèo với mục đích án ngữ ngã ba Quốc lộ 6 từ Hà Nội lên Tây Bắc và quốc lộ 43 từ Việt Nam sang vùng Thượng Lào. Do địa thế hiểm trở, kiên cố cùng với hỏa lực mạnh, nên Đồn Mộc lỵ được mệnh danh là: “Chiếc áo giáp sát” bất khả xâm phạm. Đến đêm 19 rạng sáng ngày 20/11/1952 bộ đội ta tấn công đánh chiếm Đồn Mộc Lỵ, mở đường tiến lên giải phóng Tây Bắc.

Với ý nghĩa lịch sử của Đồn Mộc Lỵ, năm 2002  nhân kỷ niệm 50 năm giải phóng, huyện Mộc Châu đã xây dựng nhà bia ghi danh tưởng nhớ các chiến sỹ hy sinh. Để phát huy giá trị của di tích trong giáo dục tuyền thống, đồng thời đưa di tích trở thành điểm du lịch về nguồn, điểm tâm linh tri ân các anh hùng liệt sỹ, năm 2017 huyện Mộc Châu đã lập dự án trùng tu, tôn tạo Đồn Mộc Lỵ.

Tại hội thảo, các đại biểu là nhân chứng lịch sử, những nhà khoa học nghiên cứu lịch sử đã tham gia các ý kiến nhằm nêu bật vai trò của trận đánh đồn Mộc Lỵ- Trận đánh tiền đề để tiến lên giải phóng Điên Biên Phủ và các tỉnh Tây Bắc. Làm rõ hơn về nghệ thuật quân sự của bộ đội ta với cách đánh: “Cưỡi lên lưng hổ để diệt hổ” trong trận đánh Đồn Mộc Lỵ; những giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử Đồn Mộc Lỵ gắn với phát triển du lịch trong Khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Tại hội thảo các đại biểu còn tham gia ý kiến nhằm thống nhất phướng án thiết kế Dự án trùng tu tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đồn Mộc Lỵ

Với những thông tin tiếp thu từ hội thảo, trong thời gian tới huyện Mộc Châu sẽ biên soạn bộ tài liệu về trận đánh Đồn Mộc Lỵ để giới thiệu và quảng bá; tiếp tục xác minh danh sách các liệt sỹ đã hy sinh trong trấn đánh giải phóng đồn Mộc Lỵ; sưu tầm thêm thông tin, di vật tranh ảnh về trận đánh Đồn Mọc Lỵ.

Cùng ngày huyện Mộc Châu đã tổ chức lễ khởi công Dự án trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử- văn hóa Đồn Mộc Lỵ. Dự án được triển khai trên quy mô gần 3ha với tổng mức đầu tư 15 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện. Dự án trùng tu tôn tạo lấy ý tưởng từ trận đánh Đồn Mộc Lỵ,  với nguyên tắc tôn trọng cảnh quan, bảo vệ nguyên trạng các hạng mục còn lại của di tích, thiết kế thêm một số hạng mục như: cổng vào, nhà điều hành, nhà trưng bày, đài tưởng niệm, hệ thống đường đi, cây xanh phù hợp với kiến trúc, cảnh quan.

Dự án trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đồn Mộc Lỵ được triển khai xây dựng nhằm tri ân những hy sinh mất mát của các thế hệ cha anh, tạo địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời nhằm thu hút khách du lịch đến với Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.