Huyện Mộc Châu bàn giao 80 nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo

Thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, ngày 17/10, Huyện Mộc Châu tổ chức chương trình An sinh xã hội vì người nghèo năm 2016. Dự buổi lễ có Đ/c Hà Trung Chiến- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí trong thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện, cùng đại diên các công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện.

Thực hiện cuộc vận động Ngày vì người nghèo và làm nhà Đại đoàn kết, UBMTTQ Việt Nam cùng các tổ chức thành viên từ huyện đến cơ sở đã tích cực vận động các tầng lớp nhân dân, các công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ người nghèo bằng cả vật chất lẫn tinh thần giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong 15 năm huyện Mộc Châu đã xây dựng được 1054 nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền trên 14,5 tỷ đồng cho các hộ nghèo.

Tính đến tháng 9/2016 Quỹ vì người nghèo của huyện đã nhận được gần 1,7 tỷ đồng tiền ủng hộ, tăng 600 triệu so với năm 2015. Trong đó tiêu biểu có Công ty CP Giống bò Sữa Mộc Châu với số tiền 580 triệu đồng; cán bộ nhân dân thị trấn Nông Trường 53,5 triệu đồng; Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Nông Trường 35 triệu đồng, công ty VINATEA 26 triệu đồng; Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu 18 triệu đồng…

Từ số tiền ủng hộ, các xã, thị trấn đã tuyên truyền, vận động nhân dân các bản, tiểu khu ủng hộ ngày công, nguyên vật liệu, tiền mặt xây dựng được 80 ngôi nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, với tổng giá trị 6,4 tỷ đồng. Ngay trong ngày vì người nghèo 17/10 các đồng chí lãnh đạo huyện đã chia làm 12 đoàn công tác xuống tận địa bàn các xã, thị trấn để dự lễ bàn giao nhà đại đoàn kết, trong đó thị trấn Nông Trường có 13 nhà; các xã Chiềng Sơn, Lóng Sập, Tân Hợp và Chiềng Khừa mỗi xã có 9 nhà; xã Hua Păng có 7 nhà; các xã Nà Mường, Quy Hướng mỗi xã có 6 nhà; các xã Chiềng Hắc, Tà Lại mỗi xã có 4 nhà và các xã Mường Sang, Tân Lập mỗi xã 2 nhà. Các ngôi nhà xây dựng hoàn thiện và được bàn giao cho các hộ nghèo đều đảm bảo các tiêu chí: Nền cứng, mái cứng, khung cứng theo quy định. Cùng với đó, các đoàn công tác cũng đã trao cho 32 đối tượng là người già, neo đơn không nơi nương tựa 32 quấn sổ tiết kiệm với tổng số tiền trị giá 160 triệu đồng. Bên cạnh việc phối hợp làm nhà Đại đoàn kết, các tổ chức thành viên của MTTQVN huyện còn tích cực vận động các hội viên tham gia ủng hộ làm 18 nhà cho đoàn viên, hội viên với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng.

Ngoài việc hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, huyện Mộc Châu chỉ đạo phân công các tổ chức đoàn thể trực tiếp giúp đỡ từng hộ nghèo, tín chấp cho các hộ nghèo vay 285 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi để  đầu tư phát triển sản xuất, từ đó giúp các hộ nghèo nhanh chóng thoát nghèo bền vững, vươn lên ổn định cuộc sống.

Cuộc vận động được cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên từ huyện đến cơ sở tham gia tích cực, trở thành chương trình thống nhất ý chí và hành động từ trong Đảng đến toàn dân và cả hệ thống chính trị; góp phần tích cực vào thực hiện chương trình xoá đói giảm nghèo của huyện.

Đức Cường, Đình Dương, Lường Mai