Huyện Mộc Châu khánh thành Di tích lịch sử nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu và phát động phong trào "Chăm lo xây dựng độ thị, nông thôn Mộc Châu sạch, đẹp"

Nhân dịp kỷ niệm 58 năm ngày Bác Hồ về thăm Mộc Châu (8/5/1959-8/5/2017, ngày 8/5, đồng chí Hà Trung Chiến - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí trong thường trực Huyện Ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện, lãnh đạo, nhân dân thị trấn Mộc Châu đã tổ chức chức khánh thành, dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại Di tích lịch sử Bác Hồ nói chuyện với cán bộ nhân dân Mộc Châu và phát động phong trào: “Chăm lo xây dựng đô thị, nông thôn Mộc Châu sạch đẹp”.

Ngày 8/5/1959, Bác Hồ đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân dân các dân tộc Mộc Châu tại Uỷ ban hành chính huyện (nay là tiểu khu 11 thị trấn Mộc Châu). Tại buổi nói chuyện, Bác đã căn dặn cán bộ, nhân dân các dân tộc Mộc Châu đoàn kết, phấn đấu xây dựng quê hương. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Mộc Châu đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Để tỏ lòng tôn kính đối với công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời ghi lại những dấu ấn quan trọng nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm và nói chuyện với đồng bào các dân tộc Mộc Châu. Năm 2017, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc Mộc Châu quyết định trùng tu, tôn tạo di tích thành trở thành tiểu công viên. Đây là địa chỉ đỏ để giáo dục các thế hệ mai sau về truyền thống cách mạng, truyền thống quê hương đất nước; đồng thời là nơi để tổ chức các hoạt động dâng hoa, báo công nhân ngày sinh nhật của Người và các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước và địa phương, động viên cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Huyện Mộc Châu cũng đã đã quyết định chọn ngày 8/5 hàng năm là ngày tổ chức phát động phong trào “Chăm lo xây dựng đô thị, nông thôn Mộc Châu sạch đẹp”. Triển khai phong trào này, 100%  các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh trên 30 tuyến đường, tổ chức thu gom rác thải, cắt tỉa cây xanh, thu gom vật liệu xây dựng, dọn dẹp hành lang giao thông, tổ chức trồng hoa, trồng cây xanh tại các gia đình, tuyến đường, cơ quan đơn vị với quyết tâm xây dựng Mộc Châu xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn.

Cùng ngày, UBND xã Chiềng Sơn đã phát động phong trào thi đua xây dựng các tuyến đường, tuyến phố xanh, sạch đẹp và văn minh. Đồng chí Mai Hoàng - Ủy viên BTV huyện ủy - Trưởng Công an huyện dự và phát động thi đua.

Để có được không gian xanh, sạch, đẹp, mang lại môi trường sống trong lành, lãnh đạo huyện đã phát động kêu gọi mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân và hộ gia đình hãy hăng hái, tích cực tham gia cắt tỉa cây xanh đô thị, dọn dẹp vệ sinh công cộng, thu gom rác thải, vật liệu xây dựng đổ trái phép trên lòng đường, hè phố; vận động nhân dân tháo rỡ mái che, mái vẩy, băng rôn, biển quảng cáo, lều tạm vi phạm hành lang an toàn giao thông. Đồng thời mỗi hộ gia đình cần tích cực tham gia trồng hoa, trồng cây xanh tại các tuyến đường và các công trình công cộng, từ đó tạo ra nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng các tuyến đường, ngõ xóm xanh, sạch đẹp gắn với thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Ngay sau buổi phát động, các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ban ngành, đoàn thể của xã, các bản, tiểu khu, các đơn vị trường học và nhân dân trên địa bàn đã xuống đường, tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, vật liệu xây dựng trên lòng lề đường, vỉa hè; tháo dỡ mái che, mái vảy, hàng hóa bày bán vi phạm hành lang an toàn giao thông khu vực trung tâm.

Đức Cường – Anh Đức