Huyện Mộc Châu Khánh thành Di tích lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến

Nhằm tri ân những đóng góp, hi sinh to lớn của những chiến sĩ Trung đoàn 52 Tây Tiến cho cuộc đấu tranh bảo vệ miền tây của tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 20/8, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã long trọng tổ chức Lễ khánh thànhCông trình trùng tu, tôn tạo Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến. Dự Lễ khánh thành có đồng chí Hoàng Văn Chất- Bí thư tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh, đ/c Cầm Ngọc Minh- Phó Bí thư tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy- HĐND-UBND tỉnh Sơn La; Thường trực huyện ủy- HĐND-UBND, UBMTTQVN huyện Mộc Châu, các đồng chí Cựu chiến binh, thân nhân của các chiến sĩ Trung đoàn 52 Tây Tiến cùng đông đảo bà con nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu.

Công trình trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến được khởi công từ tháng 3/2015. Thiết kế của công trình lấy ý tưởng  theo nội dung bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng, sáng tác năm 1948. Khu di tích gồm 7 hạng mục chính, với tổng diện tích 5000 m2, các hạng mục đều mang ý nghĩa đặc biệt, được bố trì hài hòa, làm nổi bật sự hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc. Đồng thời, mô tả hình ảnh người lính Tây Tiến trên bước đường hành quân, khó khăn gian khổ nhưng đầy hào hoa và lạc quan cách mạng.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, đồng chí Cầm Ngọc Minh- Phó Bí thư tỉnh uỷ- Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bày tỏ lòng cảm ơn tới các cựu chiến binh Trung đoàn 52 Tây Tiến về những đóng góp to lớn của Trung đoàn với cuộc cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam nói chung và với huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nói riêng. Đồng chí cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới huyện Mộc Châu cần tiếp tục tổ chức các hoạt động để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham quan, giáo dục truyền thống cách mạng. Công trình sẽ góp phần thúc đẩy du lịch của huyện Mộc Châu, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Cũng tại buổi lễ, các cựu chiến binh Trung đoàn 52 Tây Tiến đã bày tỏ lòng cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã sáng tạo ra công trình văn hóa - lịch sử này, góp phần tô đẹp truyền thống đoàn kết chiến đấu chống đế quốc xâm lược vì nền dộc lập của dân tộc. Các Cựu chiến binh, ban liên lạc Trung Đoàn 52 Tây tiến đã ủng hộ những hiện vật lịch sử quý hiếm.

Nhân dịp này các trường Mầm non 3/2, Tiểu học 3/2 và THCS 3/2 đã được UBND huyện Mộc Châu trao quyết định đổi tên thành Trường Mầm non Tây Tiến, Trường Tiểu học Tây Tiến và Trường THCS Tây Tiến.

Cũng trong ngày 20/8, đ/c Hà Trung Chiến- Bí thư huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện Mộc Châu cùng các cựu chiến binh và ban liên lạc Trung Đoàn 52 Tây tiến đã đến thăm và tặng quà các Trường Mầm Non, Tiểu học và THCS Tây Tiến tại tiểu khu 12, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu.