Huyện Mộc Châu tổ chức lễ phát động thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Thực hiện Công văn số 386 ngày 8/2/2017 của UBND tỉnh Sơn La về việc phóng sinh, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và hướng tới kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam (1/4/1959 - 1/4/2017). Ngày 30/3, tại xã Quy Hướng huyện Mộc Châu tổ chức phát động thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên lưu vực Hồ thủy điện Hòa Bình. Tham gia lễ phát động có đồng chí Trương Hoa Bắc - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo 4 xã Quy Hướng, Nà Mường, Tà Lại, Tân Hợp và đông đảo nhân dân sinh sống dọc vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình.

Huyện Mộc Châu có tổng diện tích mặt nước sông Đà và ao hồ là 273ha, dòng sông Đà chảy qua địa phận 2 xã Quy Hướng và Tân Hợp với chiều dài 65km.  Năm 2016, tổng sản lượng nuôi trồng, đánh bắt thủy sản trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình và ao hồ đạt 303 tấn.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Hoa Bắc - Phó chủ tịch UBND huyện đã phát động các cấp, ngành địa phương quan tâm, chung sức cùng nhân dân chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sống của các loài thủy sản để góp phần phục hồi nguồn lợi thủy sản, duy trì và bảo vệ loài cá có giá trị cao, giữ gìn tính đa dạng sinh học. Đồng thời phổ biến, tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân ý thức, trách nhiệm trong công tác về bảo vệ, bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên, phục vụ phát triển kinh tế bền vững của địa phương.

Sau buổi lễ, các đại biểu và bà con nhân dân đã tiến hành thả 7000 con cá giống xuống vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình đoạn chảy qua xã Quy Hướng. Trong đó 5000 con được cấp từ ngân sách nhà nước và 2000 con là do ông Đinh Văn Hồng, bản Trai Tôn, xã Tà Lại ủng hộ. Đây là một việc làm có ý nghĩa thiết thực, nhằm phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản đang ngày càng bị khai thác cạn kiệt, đồng thời góp phần nâng cao sinh kế cho cộng đồng ngư dân, đặc biệt là đồng bảo dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy sản.

Anh Đức