Kỷ niệm 60 năm thành lập Nông trường Quốc doanh Mộc Châu

Ngày 8/4, tại Thảo Nguyên Resort, huyện Mộc Châu đã tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nông Trường Quốc doanh Mộc Châu (8/4/1958 – 8/4/2018). Tới dự có đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Bộ NN&PTNT; lãnh đạo các sở, ban, ngành và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo huyện Mộc Châu, Vân Hồ và thị trấn Nông Trường Mộc Châu; các đồng chí nguyên là lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, của huyện, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, các sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu đang cư trú trên địa bàn thị trấn Nông Trường Mộc Châu.

Trước lễ kỷ niệm, các đại biểu đã đến dâng hương tại Di lích lịch sử Bác Hồ lên thăm và nói chuyện với cán bộ chiến sĩ Nông Trường Quân đội Mộc Châu tại Tiểu khu 77, thị trấn Nông Trường Mộc Châu.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 60 năm Ngày thành lập Nông Trường Quốc doanh Mộc Châu. Đầu năm 1958, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế trên chiến trường Lào, được lệnh của Quân uỷ Trung ương, 1.700 cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 280, Sư đoàn 335, Trung đoàn 83 Quân tình nguyện Việt Nam đã về tập kết tại cao nguyên Mộc Châu. Ngày 8/4/1958, Trung đoàn 280 nhận được lệnh của cấp trên chuyển sang xây dựng Nông trường Quân đội với nhiệm vụ chính trị là: “Xây dựng cao nguyên Mộc Châu thành vùng giàu về kinh tế, mạnh về chính trị, vững về quốc phòng”.

Ngày 8/5/1959, Bác Hồ cùng đoàn cán bộ của Trung ương Đảng và Chính phủ đã đến thăm Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu. Người đi thăm các đội sản xuất, nói chuyện và dặn dò cán bộ chiến sĩ, công nhân nông trường dự mít tinh và tự tay gắn huân chương biểu dương thành tích chiến đấu giúp nước bạn Lào lên quân kỳ Sư đoàn 335, ghi vào sổ truyền thống của Nông trường 16 chữ vàng: “Luôn luôn cố gắn/Khắc phục khó khăn/Tiến lên thật hăng/Làm tròn nhiệm vụ”. Vâng lời Bác dạy, cán bộ, chiến sỹ của Nông Trường đã ra sức thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế. Từ Nông trường Quân đội ban đầu, sau đó đổi thành Nông trường Quốc doanh Mộc Châu và đến nay đã được chuyển đổi và chia tách thành nhiều doanh nghiệp với các ngành nghề khác nhau như:  Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu; Công ty cổ phần Vinatea Mộc Châu; Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Mộc Châu; Công ty Cổ phần Chè Cờ Đỏ Mộc Châu; Bệnh viện Nông nghiệp Mộc Châu; Công ty Dâu tằm tơ Mộc Châu; Công ty cổ phần du lịch Công đoàn Mộc Châu. Các công ty, doanh nghiệp luôn phát triển hiệu quả, cho ra nhiều sản phẩm có thương hiệu và xuất khẩu, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động, đóng góp ổn định cho ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lò Minh Hùng đã ghi nhận những đóng góp to lớn của Nông trường Quốc doanh Mộc Châu trước đây và các đơn vị, doanh nghiệp trong việc đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh trong 60 năm qua. Đề nghị Đảng bộ thị trấn Nông Trường Mộc Châu và đảng bộ các doanh nghiệp tách ra từ Nông trường Quốc doanh Mộc Châu tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng; bám sát tình hình thực tiễn và định hướng của Trung ương, của tỉnh để đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ phát triển kinh tế, tập trung vào phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và du lịch song phải đảm bảo tính bền vững; khai thác hiệu quả lợi thế về đất đai, khí hậu, tiếp tục phát triển và nâng cao giá trị các sản phẩm; huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế -xã hội; quản lý chặt chẽ đất đai, xây dựng môi trường theo quy hoạch; phối hợp thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu gắn với quy hoạch không gian Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu để phát triển đồng bộ, bền vững.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể có nhiều thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển Nông Trường Quốc doanh Mộc Châu./.