Mộc Châu khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3 Sơn tinh

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 từ đêm 18/7 và trong ngày 19/7 trên địa bàn huyện Mộc Châu xảy ra mưa liên tục với cường độ cao, gây lũ trên các sông suối, ngập úng cục bộ trên địa bàn các xã, thị trấn, làm thiệt hại hoa mầu, nhà ở của nhân dân và sạt lở các công trình giao thông liên huyện, liên xã. Hiện tại huyện Mộc Châu đang tập trung rà soát, thống thiệt hại và huy động lực lượng khắc phục hậu quả của mưa lũ.

Theo thống kê, đến chiều ngày 20/7 trên địa bàn huyện Mộc Châu mưa lũ làm ngập 39 nhà tại thị trấn Mộc Châu và các xã Đông Sang, Tân Lập, Phiêng Luông; 46 nhà bị đất đá sạt lở vào nhà; 2 nhà tại bản Kè Tèo, xã Nà Mường bị đổ sập hoàn toàn; hàng chục nhà phải di chuyển khẩn cấp. Trong đó xã Phiêng Luông có 7 nhà bị ngập, 1 nhà sạt lở.

Địa bàn thiệt hại nặng nề nhất trong trận mưa lũ này ở huyện Mộc Châu là xã Nà Mường với 23 nhà phải di chuyển đồ đạc, 4 nhà di chuyển khẩn cấp, 2 nhà bị đổ sập, nhiều tuyến đường liên bản, liên xã bị sạt lở.

Mưa to kéo dài và lũ lớn cũng đã gây thiệt hại nặng về nông lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn huyện, trong đó có trên 110 ha lúa và 18,6ha rau mầu của nhân dân bị gập úng, 1ha Hoa ly của Công ty Cổ phần hoa nhiệt đới Mộc Châu bị ảnh hưởng với giá trị thiệt hại trên 2 tỷ đồng...

Nhiều tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt tuyến Quốc lộ 43 từ Mộc Châu đi Phù Yên bị tắc nghẽn hoàn toàn, tại địa phận xã Nà Mường có 9 điểm sạt lở lớn, bùn đất phủ kín mặt đường, riêng ở khu vực bản Sằm Lằm xã Nà Mường có khoảng 30m chiều dài mặt đường quốc lộ 43 bị sạt lở xuống ta ly âm. Tuyến đường liên xã Nà Mường- Quy hướng có 5 điểm sạt lở lớn, xã Quy Hướng đang bị cô lập.

Để chủ động phòng chống bão lũ, ngày 18/7 huyện Mộc Châu đã ra công điện khẩn gửi các xã, thị trấn chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất. Trong ngày 20/7, huyện Mộc Châu đã thành lập 4 đoàn công tác đến kiểm tra và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra tại các xã, thị trấn. Các xã, thị trấn cũng đã cử các tổ công tác xuống các bản hỗ nhân dân khắc phục hậu quả với phương châm 4 tại chỗ, đồng thời rà soát di chuyển các hộ gia đình có nguy cơ bị gập úng, sạt lở đến nơi an toàn, di chuyển đồ đạc đến nơi cao ráo đê hạn chế thiệt hại của nhân dân.