Mộc Châu phát động chiến dịch truyền thông về thực hiện bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Ngày 30/6, huyện Mộc Châu tổ chức phát động chiến dịch truyền thông về thực hiện bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện năm 2017. Đồng chí Nguyễn Thị Hoa-Uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và phát biểu.

Theo báo cáo số liệu về mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện Mộc Châu: năm 2014 có 113 bé trai/100 bé gái; năm 2015 có 122 bé trai/100 bé gái và năm 2016 có 112 bé trai/100 bé gái. Dự báo đến năm 2035, tại huyện Mộc Châu tỷ lệ nam giới nhiều hơn nữ trên 4000 người và trên cả nước đến  năm 2050 sẽ dư 2,5 đến 4 triệu nam giới. Thực trạng trên không chỉ ở vùng sâu vùng xam vùng đồng bào dân tộc ít người có phong tục, tập quán lạc hậu, có tâm lý ưa thích con trai để nối dõi tông đường mà còn phổ biến và tăng nhanh ở những vùng có điều kiện kinh tế phát triển và có khả năng tiếp cận các dịch vụ xác định giới tính. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, tác động tiêu cực đến cuộc sống của cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội như: gia tăng tình trạng buôn bán người, đặc biệt là buôn bán phụ nữ và trẻ em, thiếu hụt lao động trong những ngành nghề cần nhiều lao động nữ, bất bình đẳng giới,....

Lễ phát động chiến dịch truyền thông về thực hiện bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho người dân đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên dân số ở cơ sở; các đối tượng có liên quan và quyết định trực tiếp đến việc lựa chọn giới tính khi sinh như: Thanh niên, phụ nữ... Qua đó, cùng chung tay hành động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước loại trừ các hủ tục lạc hậu về lựa chọn giới. góp phần khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, tiến tới đưa tỷ số giới tính khi sinh trở về mức cân bằng tự nhiên.

Nhân dịp này, đại diện các xã, thị trấn và các đơn vị y tế huyện của Mộc Châu đã ký kết không thực hiện lựa chọn giới tính thai nhi.

Anh Đức