Mộc Châu phát động phòng chống sốt xuất huyết

Để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, ngày 28/8, UBND huyện tổ chức lễ phát động chiến dịch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2017 với khẩu hiệu: “Không có lăng quăng, không có muỗi, không có sốt xuất huyết”. Dự lễ phát động có đồng chí Phạm Thị Nhung – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thị Hoa – UVBTV – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Dịch sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nếu không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Dịch bệnh Sốt xuất huyết thường xảy ra theo mùa, dịch bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến cuối năm, cao nhất là vào các tháng 7, 8, 9 và 10. Theo thống kê của viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, tính đến thời điểm này cả nước đã ghi nhận hơn 90.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong, 61 tỉnh thành ghi nhận có ca mắc sốt xuất huyết. Trên địa bàn tỉnh Sơn La đã ghi nhận 53 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tử vong 2 trường hợp. Tại huyện Mộc Châu đến thời điểm này đã ghi nhận 6 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Chiến dịch phòng chống dịch sốt xuất huyết được huyện Mộc Châu phát động nhằm loại bỏ mầm mống gây bệnh, hạn chế các ca mắc bệnh, khống chế không để dịch bùng phát trên địa bàn, nhất là vào thời điểm mưa xuất hiện xen kẽ nắng nóng là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh phát triển. Theo đó, huyện Mộc Châu sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp chính như: Kêu gọi mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, bản, tiểu khu, cụm dân cư dành 30 phút mỗi tuần tự làm sạch nơi làm việc, sinh sống, phát quang bờ bụi dậm, không để đọng nước làm môi trường sống cho lăng quăng; các địa phương đẩy mạnh việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi cố tình không xử lý các điểm nguy cơ lây lan dịch trong khu vực mình quản lý; các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội lồng ghép nội dung phòng, chống sốt xuất huyết vào nội dung sinh hoạt, truyền thông định kỳ từ tháng 8/2017.

Hưởng ứng phát động của huyện, UBND thị trấn Mộc Châu đã thể hiện quyết tâm phòng chống dịch sốt sốt huyết bằng những hành động cụ thể.

Ngay sau lễ phát động, các lực lượng của thị trấn Mộc Châu, huyện đoàn, Trung tâm Y tế huyện và các em học sinh đã tổ chức thành nhiều đoàn ra quân dọn dẹp môi trường, phát quang bờ, bụi dậm, phun hóa chất diệt lăng quăng và diệt muỗi tại các khu vực trên địa bàn thị trấn Mộc Châu.