Mộc Châu thành lập 24 Hợp tác xã nông nghiệp

Nhằm tăng cường sự hợp tác, tương trợ lẫn nhau, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng và hỗ trợ các thành viên phát triển sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện Mộc Châu đã chỉ đạo tập trung phát triển các Hợp tác xã. Đến nay, huyện Mộc Châu đã thành lập được 24 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, riêng trong năm 2016 đã toàn huyện đã có 15 HTX được thành lập và ra mắt.

Các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện Mộc Châu tập trung vào các sản phẩm thế mạnh như rau an toàn, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá lồng... Trong 15 HTX được thành lập năm 2016 có 11 HTX về rau, hoa, cây ăn quả và trồng nấm; 2 HTX nuôi thủy sản; 1 HTX chăn nuôi; 1 HTX nông nghiệp vận tải và 1 HTX nuôi Ong. Các HTX hoạt động hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân và thúc đẩy thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Việc thành lập các HTX nông nghiệp có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc khắc phục những hạn chế của hình thức sản xuất nhỏ lẻ, thị trường tiêu thụ không ổn định; giúp các thành viên tham gia HTX được tập huấn chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phương thức sản xuất tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, có thương hiệu, nâng cao giá trị kinh tế trên một diện tích đất canh tác, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm và bảo vệ môi trường. Các HTX còn có vai trò quan trọng trong việc định hướng hỗ trợ, cung ứng cho các thành viên về vật tư nông nghiệp, giống và vận chuyển, bao tiêu sản phẩm với mức giá ổn định.