Mộc Châu tổ chức Hội thảo đầu bờ Mô hình canh tác lúa theo phương pháp SRI

Ngày 21/6, tại xã Hua Păng, Trung tâm Kỹ thuật - Nông nghiệp huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình canh tác lúa theo phương pháp SRI.

Trong sản xuất lúa nước hiện nay phần lớn diện tích cây lúa mang lại hiệu quả kinh tế thấp do chưa khai thác được tiềm năng của cây lúa và chất đất; việc đầu tư công lao động, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật còn cao. Để khắc phục tồn tại trong sản xuất lúa nước hiện nay, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Mộc Châu đã thực hiện thử nghiệm Mô hình canh tác lúa theo phương pháp SRI. Đây là phương pháp canh tác lúa sinh thái và hiệu quả, tăng năng suất nhưng lại giảm chi phí đầu vào như: Giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và nước tưới.

Tại hội thảo, cùng với việc được giới thiệu những ưu điểm của phương pháp canh tác lúa SRI, các đại biểu còn được hướng dẫn kỹ thuật làm đất; xử lý, ngâm ủ và điều chỉnh hạt giống; gieo lúa bằng công cụ sạ hàng; quy trình bón phân, cách xác định thời điểm bón phân qua từng giai đoạn; cách sử dụng bảng so màu lá lúa để quyết định việc bón phân đạm; các biện pháp chăm sóc, quản lý nước trên ruộng, quản lý dịch hại tổng hợp qua từng giai đoạn, biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn hiệu quả...

Ngay sau hội thảo, các đại biểu đã đi tham quan mô hình canh tác lúa theo phương pháp SRI của hộ gia đình bà Đinh Thị Hoàng Ánh, bản Nà Sài, xã Hua Păng với diện tích 1000m2.