Mừng thọ đầu Xuân - nét đẹp văn hóa ở thị trấn Mộc Châu

Với truyền thống kính trọng và tôn vinh người cao tuổi, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, thị trấn Mộc Châu lại tổ chức Lễ Mừng thọ cho các cụ ông, cụ bà ở tuổi tròn 70 đến trên 100 tuổi. Đây không những là một nét đẹp văn hoá ngày xuân, thể hiện sự tôn trọng của xã hội với người cao tuổi, tấm lòng hiếu thảo của, con cháu với ông bà cha mẹ mà còn khích lệ những người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ cho gia đình và xã hội.

Tết Đinh Dậu năm nay, nhà cụ Vũ Thị Bản, ở tiểu khu 4 thị trấn Mộc Châu lại hội tụ đông đủ con cái, cháu chắt. Các con cháu cụ không chỉ ở Mộc Châu mà còn từ Hà Nội, Sơn La cũng cố gắng thu xếp công việc để dự Lễ Mừng thọ cụ do UBND thị trấn Mộc Châu tổ chức. Toàn thể gia đình được xum họp, quây quần, tràn đầy tình yêu thương trong những ngày đầu xuân  là niềm động viên cụ Vũ Thị Bản sống vui hơn, sống khỏe hơn cùng con cháu.

Năm 2017, thị trấn Mộc Châu có 161 cụ đến tuổi được chúc thọ, trong đó có 1 cụ mừng thọ tròn 100 tuổi, 4 cụ mừng thọ 95 tuổi, 12 cụ 90 tuổi. Lễ  Mừng thọ đầu xuân do thị trấn  Mộc Châu phối hợp cùng Hội người cao tuổi tổ chức đã thành một nếp sinh hoạt, văn hóa của nhân dân thị trấn Mộc Châu, góp phần động viên các cụ cao tuổi tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động, nhất là phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng". Qua các phong trào, lớp lớp thế hệ người cao tuổi thị trấn  Mộc Châu đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên người cao tuổi tiếp tục phát huy trí tuệ tham gia phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo, làm giàu chính đáng, tham gia có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Với những đóng góp tích cực của cán bộ hội viên Hội người cao tuổi thị trấn  Mộc Châu, kinh tế thị trấn Mộc Châu tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng khá theo hướng ưu tiên phát triển thương mại, dịch vụ du lịch; thu nhập bình quân đầu người ước đạt trên 3 triệu đồng một tháng. Các phong trào văn nghệ- thể thao được đẩy mạnh; quốc phòng an ninh được giữ vững.

Mừng thọ đầu xuân là một trong những hoạt động chăm sóc người cao tuổi thiết thực khác của các hộ gia đình và cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của thị trấn  Mộc Châu nhằm tô thắm thêm truyền thống, đạo lý nhân văn của dân tộc mà còn mang ý nghĩa thiết thực động viên, phát huy vai trò người cao tuổi trong đời sống gia đình và xã hội đồng thời giáo dục con cháu trong trong chăm sóc, phụng dượng ông bà, cha mẹ.

Trong năm 2017, huyện Mộc Châu có 809 cụ được mừng thọ, trong đó có 8 cụ tròn 100 tuổi, 36 cụ đạt 90 và 95 tuổi. Bên cạnh việc tổ chức tốt Lễ Mừng thọ Người cao tuổi, trong những năm qua, cấp uỷ, chính quyền, huyện Mộc Châu còn thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước dành cho Người cao tuổi, đảm bảo người cao tuổi được hưởng đầy đủ, kịp thời các chế độ dành cho người cao tuổi.  Những việc làm hết sức có ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ; sự kính trọng của xã hội đối với những bậc cao niên, giúp người cao tuổi sẽ sống vui, sống khỏe, sống có ích đối với gia đình và xã hội.