Những mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi huyện Mộc Châu

Trải qua các thời kỳ lịch sử của đất nước, các thế hệ phụ nữ Việt Nam ở bất kỳ nơi đâu, trong bất kỳ công việc nào đều cố gắng nỗ lực bền bỉ, sự sáng tạo và dũng cảm phi thường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, viết nên trang sử hào hùng của dân tộc. Ngày nay, trong phong trào phụ nữ thi đua phát triển kinh tế gia đình vươn lên xoá đói giảm nghèo, Hội viên Hội Liên Hiệp Phụ nữ huyện Mộc Châu đã xây dựng thành công nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Với sự mạnh dạn, quyết đoán “dám nghĩ, dám làm” không ngại gian khó, năm 1999, khi mới 25 tuổi chị Đàm ThịLan ở tiểukhu Thảo Nguyên, thị trấn Nông Trường Mộc Châu đã bàn với chồng và quyết định đầu tư xây dựng cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng. Ban đầu, vợ chồng chị kinh doanh quy mô nhỏ, chủ yếu là mua, bán gạch, ngói, cát sạn với phương châm lấy công làm lãi. Sau năm kinh doanh, với số vốn kinh doanh tích lũy được và vay mượn thêm, vợ chồng chị Lan đã quyết định mở rộng kinh doanh với nhiều loại hình như: sản xuất vật liệu xây dựng, kinh doanh vận tải, cung cấp thiết bị dân dụng…

Để đảm bảo vật liệu nhập về và tự sản xuất ra không bị vỡ, hư hỏng gia đình anh chị đã đầu tư xây dựng hệ thống kho bãi rộng trên 1.000 m2 và  các thiết bị như: cần trục bốc xếp xi măng, sắt thép, xe ô tô trọng tải 5 tấn.. để giảm sức lao động bỗ dỡ hàng hoá, vận chuyện vật liệu cho khách hàng.. góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, chị Đàm Thị Lan còn nhanh chóng tiếp cận, mở rộng thị trường tới các xã lân cận như Phiêng Luông, Nà Mường, Tà Lại và huyện Vân Hồ, tạo việc làm cho trên 10 lao động với mức lương ổn định từ 4 - 5 triệu đồng/người/ tháng.

Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, với cương vị là chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tiểu khu Thảo Nguyên, thị trấn Nông Trường chị Đàm Thị Lan còn tư vấn, giúp đỡ nhiều chị em trong chi hội đầu tư phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Chị Lan trở thành một trong những hội viên phụ nữ được công nhận là Hội viên sản xuất kinh doanh giỏi tại thị trấn Nông Trường  Mộc Châu

Với chị Vũ Thị Chiên thuộc Chi hội Phụ nữ tiểu khu 30/4 xã Chiềng Sơn lại thực hiện phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình trồng cây ăn qủa trên đất dốc. Nhận thấy, giống bưởi ngọt địa phương cây rất to khoẻ, ra rất nhiều quả và chất lượng quả ngon, ngọt, thích hợp điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng nên gia đình chị đã đầu tư trồng 3ha. Hiện nay, gia đình chị Chiên còn giữ cây giống gốc trên 50 năm tuổi, 8 cây bưởi đang cho trái và trên 200 cây sang năm sẽ cho lứa quả đầu tiên. Do chất lượng quả bưởi ngon, ngọt nên toàn bộ số bưởi thu hoạch hằng năm đều được thương lái thu mua tại vườn với giá bán 30.000 đồng/quả. Chỉ riêng 8 cây bưởi đang cho thu hoạch, gia đình chị đã thu về 80 triệu đồng/năm.

Không chỉ mở rộng trồng bưởi tại gia đình mình, chị Vũ Thị Chiên con tích cực hỗ trợ cho chị em trong xã về kỹ thuật và triết 1.400 cây bưởi giống cung cấp cho chị em để tạo thành vùng hàng hóa, giúp người dân làm giầu.

Với suy nghĩ không để cái nghèo, cái đói đeo bám mãi, bằng ý chí và nghị lực của mình, chị Nguyễn Thị Mơ, tiểu khu 3 xã Chiềng Sơn huyện Mộc Châu đã vượt qua khó khăn, thử thách để vươn lên thoát nghèo. Sau nhiều năm lam lũ, vất vả là mọt trong những hội viên nghèo, năm 2014 chị đã được Hội LHPN hỗ trợ xây dựng mái tình thương. Đồng thời, chị được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tạo điều kiện cho tham gia  lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi và vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đầu tư sản xuất. Được tiếp thêm sức mạnh, chị mạnh dạn nuôi lợn nái và bò sinh sản. Đến nay, gia đình chị Mơ vươn lên thoát nghèo.

Cũng như gia đình chị Mơ, chị Lường Thị Hòa bản Tát Ngoẵng xã Chiềng Hắc chọn chăn nuôi để xóa đói giảm nghèo. Xuất thân từ gia đình nghèo khó, hiểu hơn ai hết cái đói, cái nghèo cứ đeo bám dai dẳng. Năm 2014 trong lức khó khă trăn trở và tìm cách thoát nghèo, chị Lường Thị Hòa đã được Hội Phụ nữ đứng ra tín chấp vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư nuôi bò. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, từ 2 con bò ban đầu, chị đã phát triển dần đàn bò với trên 32 con bò cái sinh sản.

Hiện nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mộc Châu hiện có trên 20.000 hội viên, phụ nữ, sinh hoạt ở 15 cơ sở hội, phần lớn chị em tham gia sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ. Hàng năm, Hội Liên Hiệp Phụ nữ  Mộc Châu đã chỉ đạo các cơ sở hội đề ra các biện pháp cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ và điều kiện của Hội như: hỗ trợ chị em vay vốn, giúp cây giống, con giống, ngày công lao động, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh; sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, các nguồn huy động từ đóng góp tiết kiệm của hội viên phụ nữ… Đến nay, các cấp hội trong huyện đang khai thác và quản lý trên 80 tỷ đồng cho hơn 20.000 lượt phụ nữ vay. Ngoài ra, các cơ sở hội còn vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tiết kiệm thông qua các loại hình tiết kiệm như: tiết kiệm 8.000/người/tháng, “Nuôi lợn tiết kiệm”, “Ống tre tiết kiệm” … huy động được trên 7 tỷ đồng giúp đỡ cho hơn 3.000 lượt hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn mượn đầu tư chăn nuôi, buôn bán sản xuất, tạo việc làm giúp đỡ phụ nghèo làm chủ hộ có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng.

Phát huy truyền thổng vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, chị em phụ nữ huyện Mộc Châu đang ngày càng tích cực lao động nâng cao thu nhập, xây dựng gia đình hạnh phúc và  khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội. Đặc biệt, qua thực phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế đã xuất nhiều tấm gương phụ nữ bằng ý chí, nghị lực, sự sáng tạo đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả được nhân rộng, tạo việc làm thu nhập ổn định cho lao động địa phương, góp phần xây dựng huyện Mộc Châu trở thành huyện phát triển khá của tỉnh  Sơn La