Tỉnh Sơn La phát động hưởng ứng "Tháng hành động Quốc gia về dân số" và " Ngày dân số Việt Nam 26/12" năm 2017

Ngày 5/12, tại huyện Mộc Châu, Ban chỉ đạo lĩnh vực y tế tỉnh Sơn La phối hợp với UBND huyện Mộc Châu tổ chức phát động hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia về dân số” và “Ngày dân số Việt Nam 26/12” năm 2017 với chủ đề “Hãy thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số”. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Y tế, UBND huyện Mộc Châu, Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình các huyện, thành phố cùng đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn huyện.

Những năm qua, tỉnh Sơn La đã làm tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên Sơn La vẫn thuộc nhóm 9 tỉnh trong cả nước chưa đạt mức sinh thay thế, mức sinh hàng năm đều giảm nhưng chưa vững chắc, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao chiếm đến gần 16%, tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh của tỉnh Sơn La là 117,2 bé trai/100 bé gái cao hơn mức trung bình của cả nước. Tình trạo tảo hôn, kết hôn cận huyết thống vẫn còn xảy ra trong một số dân tộc ít người, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại vùng sâu, vùng xa còn yếu, tuổi thọ trung bình thấp hơn cả nước. Đặc biệt việc thực hiện sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh còn nhiều hạn chế, dẫn đến tỷ lệ trẻ em mắc các dị tật bẩm sinh còn khá cao, đây là thách thức trong thực hiện các chỉ tiêu về chất lượng dân số cũng như các mục tiêu xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh.

Trong “Tháng hành động quốc gia về dân số” năm 2017, cũng như trong thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và các ngành sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về công tác dân số và phát triển với nhiều hình thức phong phú, đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện: Tầm soát chuẩn đoán trước sinh và sơ sinh, can thiệp và điều trị sớm các bệnh di truyền, rối loạn chuyển hóa ngay ở giai đoạn trong bào thai; Ưu tiên triển khai các loại hình cung cấp dịch vụ và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ cho nhân dân vùng khó khăn.

Sau lễ phát động, các ban, ngành, xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mộc Châu đã tổ chức diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và “Ngày dân số Việt Nam 26/12” năm 2017.