Tổng kết thi đua nghành Văn hóa 7 tỉnh miền núi phía Bắc

Ngày 23/11, tại huyện Mộc Châu, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc gồm: Sơn La, Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng và Lào Cai đã tổ chức tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 do Sơn La làm Cụm trưởng đăng cai. Cùng dự có đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, lãnh đạo UBND huyện Mộc Châu.

Năm 2016, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Cụm 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc đã tích cực triển khai công tác thi đua, khen thưởng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của từng địa phương.

Toàn cụm có 450 sáng kiến được Hội đồng sáng kiến cấp cơ sở công nhận và áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả. Toàn Cụm đã tổ chức được trên 13 nghìn buổi chiếu phim lưu động, phục vụ gần 200 nghìn lượt người xem. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa các dân tộc được chú trọng thông qua việc thực hiện các dự án, đề án bảo tồn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể; Các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa ở các địa phương tiếp tục được trùng tu, tôn tạo, thu hút khách đến thăm quan. Hoạt động văn nghệ quần chúng diễn ra sôi nổi; Phong trào thể dục thể thao quần chúng gắn với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục có những chuyển biến rõ nét. Thể thao thành tích cao được duy trì và đẩy mạnh; trong năm, toàn cụm giành được 319 huy chương các loại. Về du lịch, các tỉnh trong cụm đã thu hút được trên 8,2 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 10 nghìn tỷ đồng.

Tại hội nghị, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch các tỉnh đã thảo luận và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, trong đó tập trung đổi mới nội dung và hình thức thi đua phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Các phong trào thi đua phải gắn với nhiệm vụ chính trị; tăng cường vai trò trách nhiệm của từng thành viên Hội đồng thi đua khen thưởng trong chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua.

Cụm thi đua cũng đã tiến hành bầu Cụm trưởng năm 2017, theo đó Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn được bầu làm Cụm trưởng. Đồng thời phát động và ký kết giao ước thi đua năm 2017. Cũng tại đây, Cụm 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc đã bầu chọn 2 đơn vị để đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sáng tạo năm 2016.