Xã Chiềng Hắc đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020

Ngày 24/11, xã Chiềng Hắc huyện Mộc Châu tổ chức Lễ đón Bằng công nhận xã đạt bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020. Tham dự buổi lễ có Đ/c Nguyễn Thị Hoa, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện, Lãnh đạo UBND, các Trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Xã Chiềng hắc là xã vùng 2 của huyện Mộc Châu với 1735 hộ và 7800 nhân khẩu thuộc 5 dân tộc anh em sinh sống. Thực hiện bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế, Đảng uỷ, chính quyền xã Chiềng Hắc đã đề ra Nghị quyết và Chương trình hành động về công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế xã. Các ban ngành đoàn thể của xã đã tích cực tham gia và đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân tham gia.

Trong quá trình xây dựng đạt chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020, xã Chiềng Hắc đã thực hiện đầy đủ các nội dung quy định; Các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia phòng chống một số bệnh xã hội, bệnh dịch nguy hiểm và HIV/AIDS; chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, y tế học đường được triển khai thường xuyên. Toàn xã có hơn 89% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 96%  số trẻ trong độ tuổi được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh.

Trạm y tế xã được đầu tư xây dựng nhà 2 tầng với 12 phòng chức năng và đầy đủ các công trình phụ trợ. Trạm được trang bị máy siêu âm, máy điện tim, thở ô xi… và 85% thuốc trong danh mục quy định. Vườn thuốc nam của trạm rộng 60m2 với trên 60 loại thuốc. Hiện nay, trạm có 7 cán bộ, trong đó có 1 bác sỹ; 3 y sĩ; 01 điều dưỡng; 01 nữ hộ sinh và1 dược sỹ; 100%  bản có y tế thôn bản hoạt động. Các hộ gia đình trong xã sử dụng nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh. Công tác khám chữa bệnh được thực hiện thường xuyên, chất lượng từng bước được nâng cao. Các chương trình mục tiêu Quốc gia được thực hiện theo kế hoạch, mục tiêu đề ra.

Với những kết quả đã đạt được, xã Chiềng Hắc đã vinh dự được UBND tỉnh ban hành Quyết định số 149 ngày 20/1/2017 cấp bằng công nhận xã đạt bộ Tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020.

Được công nhận xã đạt chuẩn y tế quốc gia là điều kiện thuận lợi để Chiềng Hắc tiếp tục quan tâm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời hoàn thành một trong những tiêu chí về nông thôn mới, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn của Chiềng Hắc.